Van thủy lực 4/3 là gì?

Van thủy lực 4/3 là gì? Van thủy lực có tác dụng điều khiển hướng của dòng môi chất nhằm mục đích điều khiển chuyển động của hệ thống cơ cấu chấp hành.

Van thủy lực có tác dụng điều khiển hướng của dòng môi chất nhằm mục đích điều khiển chuyển động của hệ thống cơ cấu chấp hành. Có rất nhiều loại van thủy lực như van áp suất van phân phối, van tiết lưu… nhưng khi nói tới van thủy lực 4/3, van thủy lực 4/2, Van thủy lực 3/2…thì đây là một dạng của van phân phối (Van đảo chiều).

Van thủy lực 4/3 là gì?
Van thủy lực 4/3 là gì?

Van phân phối dùng để đóng mở các ống dẫn để khởi động các cơ cấu biến đổi năng lượng, dùng để đảo chiều các cơ cấu chấp hành

Để rõ hơn về các loại van thủy lực trên thì cùng tìm hiểu điều này với Duy Long qua bài viết này nhé!

Van thủy lực 4/3 là gì?

Van thủy lực 4/3 là loại van điều khiển hướng thông dụng nhất hiện nay.

Phân số 4/3 ở loại van này có ý nghĩa thiết bị có 4 cửa dầu lần lượt là:

  • 1 cửa vào từ bơm P
  • 1 cửa xả T
  • 2 cửa làm việc A và B.

Trong đó, T là cửa xả dầu hết năng lượng để về thùng chứa. P là cửa dầu từ nguồn bơm. Còn cửa A và B sẽ tùy thuộc vào vị trí làm việc của trục van mà dầu sẽ đi từ cửa P vào cửa A hay cửa hoặc dầu hồi về cửa T thông qua cửa A hay cửa B.

Số 3 trong loại van này mang ý nghĩa thiết bị có 3 vị trí: Trái, giữa và phải.

Ở trạng thái 1, lò xo trong van đẩy lõi van về vị trí giữa. Cửa P và T đóng nghĩa là dầu sẽ không được cấp và xả và xi lanh sẽ không chuyển động. Ở trạng thái 2 và trạng thái 3 khi lõi van được lò xo đẩy về phía bên trái hoặc phải, các cửa van sẽ được nối với nhau. Tùy vào đó là ở bên trái hay phải mà hành trình dầu trong van sẽ được cấp lên cơ cấu hay chảy về thùng chứa.

Người ta sẽ phân chia van 4/3 thành các loại dựa trên trạng thái ở giữa (Vị trí 0). Đó là van 4/3 khi lõi ở vị trí trung gian cửa P và T đóng, van 4/3 khi lõi ở vị trí giữa có cửa T và P mở.

Ví dụ như trong 1 số hệ thống cần tránh tăng áp suất đường hút thì dầu phải được bơm lên P và tới cửa A để về bể nên cần loại van 4/3 có cửa P,T mở. Nếu người dùng muốn xi lanh đứng yên khi nâng hoặc cẩu vật nặng lên cao thì chắc chắn nên dùng van 4/3 có cửa P,T đóng.

 

Liên hệ công ty chế tạo và cung cấp van thủy lực các loại theo yêu cầu của khách hàng:

CÔNG TY KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

Email : thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 098 511 2712