Van xả áp thủy lực là gì? Hoạt động như thế nào?

Van xả áp thủy lực là gì? Hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây Duy Long xin chia sẻ các nội dung về van xả áp thủy lực:

Van xả áp thủy lực là gì? Hoạt động như thế nào?
Van xả áp thủy lực là gì? Hoạt động như thế nào?

Van xả áp thuỷ lực là gì?

Trong một số trường hợp, van xả áp còn được gọi là van an toàn. Loại van này thực sự bảo vệ hệ thống thủy lực và các bộ phận của hệ thống thủy lực. Van xả áp giống một người lính giữ cửa. Người bảo vệ này phải đủ linh hoạt và mạnh mẽ để đối phó với các giai đoạn nguy cơ khác nhau.

Đây là loại van được sử dụng để ngăn tình trạng quá áp có thể xảy ra trong hệ thống thủy lực. Áp suất thủy lực thông thường nằm trong khoảng từ 900 pound/ inch2 đến hơn 6000 pound/ inch2. Áp suất quá cao có thể gây ra vỡ van giảm áp thủy lực, hỏng ống, động cơ dẫn động thủy lực hoặc xi lanh.

Các loại van xả áp thủy lực

Nhìn chung có 3 loại van xả áp thủy lực. Chức năng chính của các loại van này là giảm áp suất bằng cách mở cổng van để giải phóng bớt lượng áp suất quá mức. Khi áp suất tăng đến mức nguy hiểm, các van sẽ mở ra. Có 3 loại van là

  • Van xả áp tác động trực tiếp.
  • Van xả áp tác động gián tiếp.
  • Van xả áp tác động trực tiếp và gián tiếp.

Chế tạo van xả áp

Chế tạo van xả áp thủy lực là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất trong lĩnh vực thủy lực. Van xả áp phải đủ chắc chắn để chịu được áp suất cao. Loại van này phải có thể tạo ra một cổng để dẫn chất lỏng bị loại bỏ ra ngoài và tự kết nối với hệ thống thủy lực. Van xả áp phải có thể mở ra dễ dàng khi đạt đến áp suất đã cài đặt và đóng lại ngay khi áp suất đã giảm tới mức phù hợp.

Một số van xả áp thủy lực tiên tiến có thể thu lại chất lỏng thủy lực và lưu trữ nó trong bể chứa để sử dụng lại.

Cấu tạo cơ bản của van xả áp

Van xả áp phải có một cổng tiếp nhận áp suất dòng. Van phải lắp đặt được đồng hồ đo áp suất và cụm chi tiết van giảm áp suất. Van xả áp thủy lực có một núm điều chỉnh để tùy chỉnh áp suất giới hạn.

Van xả áp hoạt động như thế nào?

Một van xả áp thủy lực điển hình hoạt động bằng cách sử dụng một lò xo bên trong. Van xả áp thủy lực hoạt động khi lò xo bị nén bởi chất lỏng thủy lực. Khi hệ thống thủy lực đạt đến mức không an toàn, van xả áp sẽ mở ra.

Loại van tác động trực tiếp là loại áp suất tác động trực tiếp lên con trượt hoặc pít-tông. Pít-tông được giữ bởi một lò xo. Van sẽ mở ra khi áp suất lớn hơn lực của lò xo.

Ở loại tác động trực tiếp, áp suất của dòng tác động trực tiếp lên con trượt và đế con trượt để mở van xả. Loại van gián tiếp cũng hoạt động theo cách tương tự ngoại trừ việc áp suất đối với loại van gián tiếp đến từ một vị trí khác trong hệ thống thủy lực.

Khắc phục sự cố của van xả áp thủy lực

Van xả áp thủy lực có thể gặp sự cố vì nhiều lý do, những sự cố này thường có thể được giải quyết với sự trợ giúp của một số kỹ thuật khắc phục sự cố cơ bản.

Những vấn đề phổ biến gặp phải ở van xả áp thủy lực là van bị tắc, piston của van bị kẹt và đĩa van bị hỏng.

Van bị tắc có thể xảy ra do cặn lắng trong chất lỏng, bùn hoặc chất bẩn qua thời gian hoạt động. Vấn đề này có thể khiến van mất tác dụng vì van chỉ mở được một phần. Loại bỏ các vật gây tắc có thể khôi phục lại hoạt động bình thường của van.

Van bị kẹt có thể xảy ra do lò xo bị trục trặc dẫn đến áp suất thấp. Cần thay thế van xả thủy lực để khôi phục lại hoạt động bình thường.

Đế con trượt có thể bị hỏng do piston bị hư hỏng. Loại hư hỏng này có thể được nhận ra bởi tiếng kêu lạch cạch hoặc tiếng ồn phát ra trong khi hoạt động. Cần thay van để giải quyết vấn đề.

Địa chỉ công ty cung cấp van xả dầu thủy lực, van xả áp thủy lực:

CÔNG TY KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

Email : thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 098 511 2712