Cách hoạt động và tác dụng của bơm thủy lực ?

Bơm thủy lực là một thiết bị rất quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Vậy bơm dầu thủy lực là gì? Ứng dụng và cách tính lưu lượng của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu những điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Cách hoạt động và tác dụng của bơm thủy lực ?
Cách hoạt động và tác dụng của bơm thủy lực ?

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực hay Hydraulic Pumps trong tiếng Anh, là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng của hệ thống thủy lực. Nó chính là nguồn lực chính của hệ thống thủy lực. Trong quá trình hoạt động bơm thủy lực sẽ hút chất lỏng thủy lực bên trong thùng chứa, bơm và đẩy với áp suất cao vào hệ thống giúp cho hệ thống hoạt động.

Hay nói các khác là máy bơm thủy lực sẽ biến cơ năng thành năng lượng của dòng chất lỏng. Bơm sẽ cung cấp đầy đủ công suất truyền động thủy lực thông qua việc kiểm soát bằng van thủy lực và kết nối.

Hiện nay trên thị trường bơm thủy lực có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau như bar, Psi… (các bạn có thể cài đặt 700 bar hoặc 10000 Psi). Đồng thời cho phép lắp ở nhiều vị trí khác nhau. Bơm dầu thủy lực cung cấp dầu cho xi lanh và xi lanh kép nên được thiết với hành trình và đường kính rất đa dạng.

Trong một hệ thống thủy lực tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lắp đặt 1 bơm thủy lực hoặc nhiều bơm thủy lực.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành bơm thủy lực

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bơm thủy lực trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu tạo

Bơm thủy lực có của bơm thủy lực tương đối đơn giản, gồm các bộ phận chính sau: 

  • Vỏ bơm
  • Đường cấp dầu vào
  • Đường cấp dầu ra
  • Phớt

Bên cạnh đó thì tùy theo loại bơm thủy lực mà sẽ có bánh răng, cánh quạt hay piston.

Nguyên lý

Bơm thủy lực hoạt động theo nguyên tắc: Bơm sẽ tạo ra một dòng chảy chất lỏng thủy lực có áp suất cao đủ để có thể vượt được những áp lực cản trở của tải. Trong quá trình làm việc bơm thủy lực sẽ thực hiện lần lượt 2 chức năng sau:

  • Đầu tiên chất lỏng cơ cơ học sẽ tác động và tạo nên chân không ở cửa vào của bơm. Chính áp suất khí đã ra lực giúp đưa chất lỏng thủy lực từ thùng chứa, nguồn vào bơm.
  • Tiếp đó, chất lỏng thủy lực sẽ được đưa vào đường của bơm nhờ vào tác động của lực cơ học và sau đó sản sinh ra lực đẩy đi vào hệ thống.

Chúng ta có thể dễ dàng xác định được công suất của bơm thủy lực thông qua dòng chảy cung cấp bởi bơm và áp suất vận hành. Một điểm đáng chú ý nữa là bơm tạo ra dòng chảy của chất lỏng thủy lực, không tạo ra áp suất. Trong trường hợp áp suất đầu ra của bơm bằng 0 thì chứng tỏ bơm đang không được đấu nối với hệ thống. Bởi bơm thủy lực tạo ra dòng chảy cần thiết nhằm tăng áp suất và nó chống lại lưu lượng của chất lỏng trong hệ thống.

Các loại bơm dầu thủy lực trên thị trường

Bơm thủy lực trên thị trường hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên đặc điểm cấu tạo mỗi loại bơm thủy lực sẽ phù hợp với các nhu cầu công việc khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về một số dòng bơm thủy để các bạn tham khảo.

Bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng hay còn được gọi là bơm nhông và có tên tiếng Anh là Gear Pump. Đây là dòng bơm thủy lực phù hợp với những đối tượng khách hàng cần dùng bơm hút đẩy dầu, nhớt có áp suất làm việc cùng lưu lượng không lớn. Bơm thủy lực bánh răng được chia làm hai loại là bơm bánh răng ăn khớp ngoài và bơm bánh răng ăn khớp trong.

Loại bơm thủy lực này được cấu thành bởi các bộ phận chính như: Bánh răng bị động, bánh răng chủ động, trục, phớt, đường cấp và thoát dầu, vở bơm.

Ưu điểm của bơm thủy lực bánh răng đó là có kết cấu đơn giản và có thể chịu được tải trong một thời gian ngắn cho phép người dùng có thể điều chỉnh được áp suất và lưu lượng của bơm. Đặc biệt là bơm có thể bơm được các chất lỏng có tính siêu đặc và siêu nhớt. Nhờ vậy mà bơm thủy lực bánh răng được nhiều người tiêu dùng chọn để sử dụng cho các hệ thống làm việc bằng dầu nhớt.

Bơm thủy lực piston

Đây chính là dòng bơm thủy lực tạo ra áp suất cao, nó được chế tạo để thực hiện những công việc nặng nhọc. Do đó mà giá thành của bơm thủy lực piston cao hơn so với những dòng bơm thủy lực khác trên thị trường hiện nay.

Việc hút và đẩy chất lỏng của bơm thủy lực piston dựa trên nguyên tắc cơ bản là: Sự thay đổi thể tích bên trong của bơm. Trong đó, piston đóng vai trò quan nhất, nó sẽ chuyển động tịnh tiến qua lại.

Trên thị trường hiện nay bơm piston được chia làm 2 loại đó là bơm thủy lực piston hướng trục và bơm thủy lực piston hướng tâm. Trong 2 loại này thì bơm thủy lực hướng tâm có nhược điểm là kích thước lớn và có cấu tạo phức. Và bơm hướng trục chỉ phù hợp cho những động cơ có momen thay đổi nhỏ, động cơ có vận tốc lớn.

Bơm thủy lực cánh gạt

Bơm thủy lực cánh gạt hay còn được gọi với tên gọi khác là bơm lá và tên tiếng Anh là Vane Pumps. Cấu tạo của loại bơm thủy lực này bao gồm những bộ phận chính như: Stato, rotor, vỏ bơm, đường đầy vào, đường dầu ra, cánh gạt. Trung bình mỗi bơm cánh gạt sẽ có khoảng 8 đến 12 cánh gạt (bàn phẳng).

Trên thị trường hiện nay bơm lá rất phổ biến vì có hiệu suất làm việc đảm bảo, lưu lượng bơm đều, cho khả năng vận hành êm ái và rất dễ tháo lắp giúp quá trình bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi cần bơm những chất lỏng đặc hoặc có độ nhớt cao thì bơm lá không phải là sự lựa chọn phù hợp. Dòng bơm thủy lực này cũng giống với bơm nhôm, thích hợp dùng cho hệ thống có chỉ số áp suất và lưu lượng trung bình.

Bơm lá trên thị trường được chia thành 2 loại đó là bơm thủy lực cánh gạt kép và bơm thủy lực cánh gạt đơn.

Bơm thủy lực trục vít

Bơm thủy lực trục vít chính là một dạng biến thể của bơm thủy lực bánh răng. Khi bơm thủy lực bánh răng có góc nghiêng lớn đồng thời có số bánh răng ít thì được gọi là bơm trục. Sự biến thể này khiến cho dầu hoặc chất lỏng thủy lực đi từ khoang hút sang khoang ném theo chiều của trục vít mà không có sự chèn dầu tại các chân ren.

So với các loại bơm thủy lực khác thì bơm trục vít có nhược điểm là có cấu trúc phức tạp song nó lại có các ưu điểm nổi bật như vận hành êm ái, có độ gợn dung lượng nhỏ, cho hiệu quả bơm cao.

Ngoài cách phân chia theo cấu tạo thì bơm thủy lực còn được phân loại theo hãng sản xuất hoặc nguồn gốc xuất xứ như:

  • Bơm thủy lực HDX
  • Bơm thủy lực Yuken
  • Bơm thủy lực Saintfon
  • Bơm  thủy lực Nachi
  • Bơm thủy lực Hydraulic
  • Bơm thủy lực Ấn Độ
  • Bơm thủy lực Hàn Quốc
  • Bơm thủy lực Đài Loan
  • Bơm thủy lực Đức
  • Bơm thủy lực Nhật Bản

Ứng dụng và cách tính lưu lượng bơm thủy lực

Trong công nghiệp hiện nay bơm thủy lực được được dùng chủ yếu để tạo ra dòng chất lỏng với áp lực cao để phục vụ cho các loại máy móc hoạt động. Chính vì vậy mà chúng được ứng dụng cho nhiều hệ thống làm việc của các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp giúp tiết kiệm sức người, giảm chi phí nhân công, tăng năng suất và sản lượng.

Bơm thủy lực và các thiết bị thủy lực khác đã được con người nghiên cứu và đưa vào sản xuất từ những năm 30 của thế kỷ 20. Song phải đến thời kỳ đổi mới công nghiệp hóa – hiện đại hóa bơm thủy lực mới trở nên phổ biến và cần thiết ở nước ta. Tùy vào từng loại bơm thủy lực mà sẽ có những ứng dụng khác nhau. Cụ thể như:

  • Bơm thủy piston, bánh răng, cánh gạt được lắp và dùng cho những loại móc như: Máy ép, máy nghiền, máy uốn,  máy dập lỗ, máy xử lý vật liệu hoặc trong các thang hàng, băng tải, cẩu trục …phục vụ cho các sản xuất vật liệu xây dựng, nhà máy cơ khí chế tạo, luyện kim, chế biến gỗ, sản xuất giấy, sản xuất và lắp ráp ô tô- xe cơ giới, công nghiệp nhựa, hàng không, hóa chất…
  • Đối với các bơm thủy lực loại nhỏ (bơm thủy lực mini thường sẽ được dùng để lắp vào cánh tay robot, sử dụng cho ngành lắp ráp máy móc, linh kiện, dệt may…
  • Bơm thủy lực công nghiệp được sử dụng lắp cho các bộ nguồn phục vụ vận tải hàng hóa,xây dựng công trình,  khai thác khoáng sản, xử lý rác thải hay sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện…

Cách tính lưu lượng bơm thủy lực

Thông thường thông số của bơm thủy lực thưởng chỉ được ghi lưu lượng riêng ( lưu lượng riêng bơm piston, bơm bánh răng, bơm cánh quạt, bơm cánh gạt) chứ không ghi rõ lưu lượng. Lưu lượng riêng chính là lưu lượng mà bơm thủy lực có thể tạo ra được trong một vòng quay và có thường có đơn vị là cc/vòng. Để có thể tính được lưu lượng của bơm các bạn cần nhân số vòng của động cơ trong 1 phút và lưu lượng riêng.

Công thức: Q = q.n

  • Q là ký hiệu của lưu lượng
  • q là ký hiệu của lưu lượng riêng
  • n là ký hiệu số vòng quay động cơ kéo bơm

Cách tính áp suất bơm thủy lực

Áp suất bơm thủy lực cũng là một trong những thông số quan trọng chúng ta cần quan tâm khi chọn lựa bơm thủy lực. Áp suất đại diện cho khả năng tạo momen và lực đẩy cho động cơ thủy lực cũng như xi lanh thủy lực. Công thức để tính áp suất bơm thủy lực như sau: P=F/S

  • F chính là lực cần tạo ra
  • S là diện tích của cần piston
  • P là áp suất

Địa chỉ mua đồ thủy lực uy tín chất lượng

VÒNG BI MÁY CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

Email : thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 098 511 2712