Dầu bôi trơn vòng bi và những điều cần biết ?

Dầu bôi trơn vòng bi đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất và tuổi thọ của vòng bi lăn. Nhiệm vụ quan trọng nhất của dầu bôi trơn vòng bi là tách các bộ phận chuyển động tương đối với nhau (bi hoặc con lăn và mương) để giảm thiểu ma sát và ngăn ngừa mài mòn. Một dầu bôi trơn vòng bi được thiết kế cho các điều kiện hoạt động cụ thể sẽ cung cấp một bộ phim bảo vệ mang tải mang. Điều kiện lý tưởng là khi các bề mặt ma sát được phân tách bởi bộ phim này. Ngoài việc cung cấp màng chịu tải này, chất bôi trơn cũng nên cho phép tản nhiệt ma sát do đó ngăn ngừa quá nhiệt của ổ đỡ và sự suy giảm của chất bôi trơn và bảo vệ khỏi sự ăn mòn, độ ẩm và sự xâm nhập của chất gây ô nhiễm.
Dầu bôi trơn vòng bi và những điều cần biết ?
Dầu bôi trơn vòng bi và những điều cần biết ?

Các loại dầu bôi trơn vòng bi

Dầu bôi trơn vòng bi

Cả dầu gốc và dầu tổng hợp đều có sẵn. Ví dụ về các loại dầu tổng hợp là silicone, diesters, PAO, và các hợp chất flo. Vòng bi bôi trơn bằng dầu sẽ thể hiện mômen khởi động và chạy ít hơn và có khả năng tốc độ cao hơn. Dầu có thể bị mất bay hơi do đó tuổi thọ trong ổ đỡ nhỏ hơn dầu mỡ. Vòng bi thu nhỏ và dụng cụ thường chỉ bôi trơn một lần cho vòng đời của ổ đỡ, làm cho việc lựa chọn chất bôi trơn quan trọng. Vòng bi lớn hơn có thể được bôi trơn lại như là một phần của chu kỳ bảo trì máy móc. Các vòng bi này thường được bôi trơn thông qua các hệ thống tuần hoàn dầu được thiết kế vào máy móc hoặc thiết bị. Phạm vi nhiệt độ, độ nhớt, tốc độ bay hơi là những đặc điểm quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn dầu.

Mỡ bôi trơn vòng bi

Mỡ bao gồm một loại dầu gốc có chất làm đặc được thêm vào. Các chất làm đặc này chủ yếu bao gồm xà phòng kim loại (lithium, natri, nhôm và canxi), hợp chất hữu cơ (urê) hoặc các hợp chất vô cơ. Trong khi các chất làm đặc này ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính của mỡ, các tính chất bôi trơn của mỡ là do dầu gốc của nó. Ngoài ra, mỡ có thể chứa các chất phụ gia cải thiện hiệu suất của nó. Các loại phụ gia bao gồm chất chống oxy hóa, chống ăn mòn, chống mài mòn, chất độn, pháo đài và pháo đài áp lực cực đoan. Phạm vi nhiệt độ, độ nhớt của dầu gốc và độ cứng hoặc mức thâm nhập là những đặc điểm chính cần cân nhắc khi lựa chọn dầu mỡ. Phần lớn mỡ được sử dụng trong vòng bi lăn là NLGI lớp 2

Màng rắn

Đây là lớp phủ không chứa chất lỏng được áp dụng cho các bề mặt ma sát để tránh mài mòn. Chúng được sử dụng trong những tình huống khắc nghiệt nơi dầu bôi trơn vòng bi hoặc mỡ không thể tồn tại và thường được chọn là phương sách cuối cùng hoặc tùy chọn. Chúng bao gồm các môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ khắc nghiệt, chân không hoặc bức xạ. Các chất phủ này bao gồm than chì, MoS 2, bạc, vàng hoặc PTFE. Lớp phủ cứng bao gồm TiC hoặc crom. Phim rắn được thiết kế trên một ứng dụng cụ thể theo cơ sở ứng dụng.

Dầu bôi trơn vòng bi (và số lượng) được chọn cũng tác động đến tốc độ và mô-men xoắn hoạt động tối đa (cả khởi động và chạy). Trong vòng bi thu nhỏ, chất bôi trơn có thể tác động đến mức ồn. Mỡ và dầu được lọc được khuyến cáo sử dụng với vòng bi thu nhỏ hoặc dụng cụ.

Phương pháp bôi trơn mang

Mỡ thường được áp dụng với các thiết bị bôi trơn đặc biệt có đầu lắng đọng mỡ giữa các quả bóng buộc nó vào và xung quanh, giao diện mương bóng (hoặc con lăn). Khi xoay dầu mỡ được phân phối trong vòng bi. Vòng bi thu nhỏ và dụng cụ thường được bôi trơn trong môi trường phòng sạch.

Lượng mỡ thường được chỉ định là phần trăm, chẳng hạn như 30% điền. Tỷ lệ phần trăm thể hiện khối lượng mỡ thực tế so với không gian bên trong miễn phí trong vòng bi. Nói cách khác, nếu không gian bên trong trong ổ đỡ hoàn toàn đầy mỡ không có khoảng trống, nó sẽ đầy 100%. Các nhà sản xuất vòng bi có số lượng khác nhau mà họ sẽ xem xét tiêu chuẩn. Điều này thường dao động từ 20% đến 40%. Trong vòng bi nhỏ hoặc nhỏ giọt, lượng dầu mỡ có thể nhỏ hơn 10%.

Dầu được nhà sản xuất áp dụng với các thiết bị đặc biệt. Số tiền thường không được chỉ định. Trong các ứng dụng nhạy cảm mô-men xoắn, dầu thừa có thể được loại bỏ thông qua ly tâm. Điều này phổ biến hơn với vòng bi loại thu nhỏ hoặc dụng cụ.

Grease Plating (MGGP) – Quá trình MGGP bắt đầu bằng cách trộn cẩn thận mỡ ứng viên với một dung môi dễ bay hơi. Tính nhất quán của mỡ được làm mỏng đáng kể. Hỗn hợp này có thể được kiểm soát để đạt được độ dày lớp phủ khác nhau. Hỗn hợp này sau đó được tiêm vào lớp phủ mang tất cả các bề mặt bên trong. Một quá trình nhúng cũng được sử dụng trong một số trường hợp. Dung môi sau đó được nướng ở nhiệt độ thấp. Phương pháp này thường được sử dụng trong các ứng dụng nhạy cảm mô-men xoắn và di chuyển chất bôi trơn kết hợp với dầu bôi trơn là một điều không mong muốn.

Thời hạn sử dụng của dầu bôi trơn vòng bi

Dầu tổng hợp vốn là nguyên liệu ổn định. Nói chung, chúng không bị oxy hóa, polime hóa hoặc bay hơi ở nhiệt độ phòng trong 10 năm hoặc lâu hơn. Dầu Ester, nơi liên kết ester có thể phải chịu một mức độ thủy phân nhỏ trong sự hiện diện của độ ẩm, có thể trở nên chua hơn nếu có hơi ẩm. Dầu florua và silicones không có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa đơn giản.

Mỡ có thể “già đi” theo những cách phức tạp hơn. Chất lượng mỡ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi cấu trúc gel. Nếu các hợp đồng gel, dầu đáng kể chảy máu sẽ được hiển nhiên và dầu mỡ còn lại sẽ cứng lại. Cấu trúc gel cũng có thể trở nên mềm hơn trong một khoảng thời gian.

Các chất dầu bôi trơn vòng bi trong vòng bi được cung cấp bởi VINAFUJICO là chất bôi trơn chất lượng cao. Nhiều chất bôi trơn này cũng đủ tiêu chuẩn về quân sự hoặc các thông số kỹ thuật khác. Loại và số lượng chất bôi trơn là trong nhiều trường hợp được khách hàng chỉ định và trong những trường hợp khách hàng không thực hiện lựa chọn cụ thể, các vòng bi được bôi trơn để phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành.

Thời hạn sử dụng là khoảng thời gian sau khi sản xuất chất dầu bôi trơn vòng bi trong thời gian sử dụng mà nó được coi là phù hợp để sử dụng mà không cần kiểm tra lại các đặc tính vật lý của nó. Ngoài ra, các nhà sản xuất nói rằng thời hạn sử dụng chỉ áp dụng nếu các loại dầu và dầu mỡ được lưu trữ đúng cách trong các thùng chứa nguyên bản, chưa mở.

Một khi chất dầu bôi trơn vòng bi đã được áp dụng cho ổ đỡ, hoặc các thiết bị khác, các yếu tố mà VINAFUJICO không thể dự đoán được, hoặc việc kiểm soát sẽ điều chỉnh tuổi thọ của chất bôi trơn.

Do đó, người dùng cuối nên thiết lập cơ sở dữ liệu hoặc hướng dẫn riêng của họ về tuổi thọ lưu trữ hoặc tuổi thọ của vòng bi bôi trơn. VINAFUJICO thường đánh dấu ngày bôi trơn trên nhãn và bao bì của chúng tôi để khách hàng có thể áp dụng quy trình nội bộ của họ cho các tài liệu nhạy cảm với độ tuổi.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN CHO VÒNG BI

  • Các thùng chứa mỡ phải được để đứng, ở nơi thoáng mát, trong nhà kho có mái che, tránh ánh sáng trực tiếp và các nguồn nhiệt.
  • Thời hạn bảo quản mỡ đến 5 năm . Mỡ bảo quản lâu có thể bị tách dầu nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Dùng các dụng cụ sạch và khô để tra mỡ và bơm mỡ (súng bơm mỡ). Nên dùng các dụng cụ riêng cho từng loại mỡ khác nhau để tránh tạp nhiễm.
  • Đậy kỹ các thùng mỡ đang sử dụng dở.
  • Không trộn lẫn các loại mỡ khác nhau .

Để biết thêm chi tiết hơn về mỡ bôi trơn vòng bi cũng như được giải đáp thắc mắc liên hệ :

VÒNG BI MÁY CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

Email : thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 098 511 2712