Lựa chọn vòng bi máy như thế nào là tốt, cách chọn đúng cách ?

Lựa chọn vòng bi như thế nào là tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòng bi công nghiệp khác nhau, mỗi loại vòng bi khác nhau đều có đặc tính riêng cũng như những công dụng khác nhau. Vậy lựa chọn vòng bi công nghiệp như thế nào là phù hợp và tốt nhất?

Lựa chọn vòng bi máy như thế nào là tốt, cách chọn đúng cách ?
Lựa chọn vòng bi máy như thế nào là tốt, cách chọn đúng cách ?

Vòng bi công nghiệp có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Điều kiện và môi trường hoạt động cũng hoàn toàn khác biệt. Trong khi đó, điều kiện hoạt động và yêu cầu đối với vòng bi vẫn ngày một đa dạng hơn cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Do đó, để lựa chọn một được vòng bi tốt và phù hợp với thiết kế thiết bị máy móc của bạn trong vô số hàng nghìn loại và kích cỡ, ta nên tìm hiểu về vòng bi công nghiệp thật kỹ lưỡng từ nhiều góc độ khác nhau.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn vòng bi công nghiệp

Những yếu tố đầu tiền cần thiết phải xem xét trong quá trình lựa chọn một vòng bi công nghiệp phù hợp bao gồm:

 • Không gian có sẵn.
 • Tải (độ lớn và hướng).
 • Độ chính xác và độ cứng.
 • Tốc độ.
 • Nhiệt độ hoạt động.
 • Độ rung.
 • Mức độ ô nhiễm.
 • Loại dầu bôi trơn và phương pháp.

Khi một vòng bi phù hợp đã được chọn, có thêm một số yếu tố khác cần được xem xét:

 • Hình thức thích hợp và thiết kế các thành phần khác trong việc bố trí.
 • Sự phù hợp và ảnh hưởng bề mặt trong hoặc tải trước.
 • Thiết bị khóa.
 • Con dấu đầy đủ.
 • Loại và số lượng của chất bôi trơn.
 • Phương pháp lắp đặt và tháo dỡ.

Quy trình lựa chọn vòng bi công nghiệp

Mặc dù các nhà thiết kế máy móc thiết bị khác nhau trong cách tiếp cận cụ thể của mình để lựa chọn vòng bi công nghiệp phù hợp. Nhưng họ đều tuân theo các quy trình lựa chọn vòng bi sau đây để áp dụng như là một điểm khởi đầu cho hầu hết các quá trình thiết kế ứng dụng.

1. Đánh giá để xác định loại vòng bi phù hợp.

Đánh giá điều kiện hoạt động và yêu cầu hoạt động, điều kiện môi trường, kích thước của ổ trục và ổ lắp. Để đánh giá những điều kiện này bạn cần phải kiểm tra những yếu tố sau: không gian cho phép, cường độ và hướng của tải trọng, rung động và độ và đập, vận tốc vận hành và vận tốc tối đa, độ lệch tâm vòng trong và vòng ngoài, cố định hướng và bố trí lắp đặt, phương pháp tháo lắp trục, độ ồn và mô men ma sát, độ cứng yêu cầu, điều kiện thực tế và chi phí. Từ đó xác định loại vòng bi công nghiệp và kết cấu lắp đặt phù hợp yêu cầu thiết kế thiết bị máy móc của bạn.

2. Xác định cỡ vòng bi.

Dựa trên tuổi thọ yêu cầu của thiết bị máy móc, tải trọng tĩnh và động tương đương vận tốc, hệ số tải trọng tĩnh cho phép và tải trọng hướng trục cho phép (đối với ổ đũa hình trụ) để xác định cỡ vòng bi cần dùng.

3. Đánh giá độ chính xác và kiểm tra chế độ lắp ghép vòng bi.

 • Đánh giá độ chính xác khi thiết bị máy móc vận hành để lựa chọn cấp chính xác của vòng bi.
 • Kiểm tra chế độ lắp ghép để xác định độ lắp chặt của vòng bi: điều kiện vận hành, độ lớn và tính chất của tải, dải nhiệt độ, vật liệu – kích cỡ – độ chính xác của trục và thân.

4. Kiểm tra độ hở trong.

Kiểm tra độ chặt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa vòng trong và vòng ngoài, vận tốc, độ lệch tâm của vòng trong và vòng ngoài, dự ứng lực để xác định độ hở trong.

5. Nghiên cứu vòng cách.

 • Nghiên cứu vận tốc, tiếng ồn, nhiệt độ vận hành, rung động và va đập, tăng tốc và giảm tốc nhanh, tải mô men và độ lệch tâm để lựa chọn nguyên vật liệu và loại vòng cách phù hợp.
 • Kiểm tra đặc điểm kỹ thuật đặc biệt của thiết bị: kiểm tra nhiệt độ hoạt động, môi trường hoạt động của thiết bị (nước biển, chân không, khí, chất hoá học…). từ đó đưa ra lựa chọn nguyên vật liệu đặc biệt, xử lý nhiệt để ổn định kích thước.

6. Kiểm tra phương pháp bôi trơn vòng bi.

Kiểm tra dải nhiệt độ hoạt động, vận tốc, phương pháp bôi trơn, loại đệm kim, chế độ bảo dưỡng và khoảng thời gian kiểm tra để lựa chọn phương pháp bôi trơn, chất bôi trơn và loại nhớt phù hợp.

7. Kiểm tra việc tháo lắp vòng bi.

Kiểm tra quy trình tháo lắp, dụng cụ cần thiết, các kích thước ảnh hưởng đến việc lắp đặt để xác định kích thước ảnh hưởng đến lắp ráp và quy trình tháo lắp vòng bi.

Kết quả của quy trình trên là bạn sẽ đưa ra được thông số kỹ thuật cuối cùng đối với vòng bi và các bộ phận xung quanh chính xác hoàn hảo. Dựa trên thông số kỹ thuật này bạn có thể lựa chọn được loại vòng bi công nghiệp phù hợp nhất và tốt nhất đối với thiết bị máy móc của bạn.

Địa chỉ mua Vòng Bi Máy CNC uy tín chất lượng

VÒNG BI MÁY CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

Email : thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 098 511 2712