Thiết bị thủy lực là gì, các loại thiết bị thủy lực phổ biến ?

Thiết bị thủy lực ngày càng được ứng dụng phổ biến và mang đến rất nhiều lợi ích cho con người cũng như thay đổi mạnh mẽ ngành sản xuất công nghiệp. Mỗi thiết bị đều có cấu tạo, cách thức vận hành và đặc điểm khác nhau. Nếu bạn đang đi tìm thông tin về nó này thì chần chờ gì mà không khám phá ngay bài viết này.

Thiết bị thủy lực là gì, các loại thiết bị thủy lực phổ biến ?
Thiết bị thủy lực là gì, các loại thiết bị thủy lực phổ biến ?

Thiết bị thủy lực là gì?

Đối với những khách hàng lần đầu tìm hiểu và tiếp cận đều có cho mình 1 câu hỏi: Thiết bị thủy lực là gì?

Thiết bị thủy lực là tên gọi chung để chỉ các thiết bị được lắp đặt và kết nối với nhau để hình thành 1 hệ thống thủy lực trong các máy móc, dây chuyền làm việc. Nó bao gồm các loại: van dầu, ben thủy lực, bơm dầu, motor dầu, ống dầu, đồng hồ đo áp suất, trạm nguồn, lọc dầu, giải nhiệt dầu, phụ kiện…

Tùy theo từng loại thiết bị mà chức năng cũng như vị trí lắp của nó trên hệ thống sẽ khác nhau.

Các thiết bị thủy lực

Hệ thống thủy lực là sự kết nối của rất nhiều thiết bị được lắp đặt, bố trí theo 1 thiết kế nhất định nhằm đảm bảo logic, chính xác, thông suốt.

Trạm nguồn thủy lực

Tên gọi của nó cũng đã phần nào cho thấy nó không phải là 1 thiết bị có thể hoạt động riêng lẻ mà nó là sự kết hợp của các thiết bị và phụ kiện để tạo nên 1 phiên bản thu nhỏ của hệ thống thủy lực. Do nó có nguồn cấp và hệ thống van nên hình thành nên 1 mạch thủy lực dễ dàng.

Chức năng của bộ nguồn thủy lực đó là: Biến chuyển năng lượng điện năng thành năng lượng thủy năng, cung cấp dầu thủy lực vào hệ thống. Ưu điểm của trạm nguồn khí nén đó là: Hoạt động tần suất cao và liên tục, linh động thay đổi các thiết bị để phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Một trạm nguồn hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị như: thùng dầu, bơm, động cơ, các loại van, lọc dầu, ống dầu, đồng hồ đo áp suất và những thiết bị phụ kiện.

Các trạm nguồn có thể dùng để cung cấp lực cho sàn nâng, bàn nâng thủy lực tải trọng lớn hoặc cấp lực ổn định cho máy kéo, máy dập…

Bơm thủy lực

Bơm luôn là thiết bị trung tâm dù là ở trạm nguồn hay ở 1 hệ thống thủy lực lớn, hoàn chỉnh.

Chức năng của bơm thủy lực đó là hút dầu từ bể chứa để bơm đẩy vào đường ống dòng dầu có lưu lượng để cung cấp cho các thiết bị cơ cấu, chấp hành trong hệ thống hoạt động.

Người ta sẽ phân chia thành 3 loại bơm chính dựa trên cấu tạo và đặc điểm hoạt động đó là:

Bơm cánh gạt hay còn gọi là bơm lá: Hoạt động của bơm sẽ dựa trên cơ chế luân phiên giảm, tăng áp suất để hút và đẩy dầu đi vào trong hệ thống. Cấu tạo của bơm sẽ gồm vỏ bơm, buồng bơm, rotor, bàn phẳng, stato, chi tiết làm kín, các đường cấp dầu, đường xả dầu.

Bơm lá được chia làm 2 loại đó là bơm lá đơn và bơm lá kép. Có 1 lưu ý với khách hàng đó là bơm sẽ không phù hợp cho việc hút, đẩy các chất công nghiệp có tính siêu nhớt, siêu đặc.

Bơm bánh răng hay còn gọi là bơm nhông: Đây chính là loại bơm thủy lực thông dụng nhất hiện nay. Hoạt động của bơm sẽ phụ thuộc vào bánh răng chủ động, bánh răng bị động ăn khớp với nhau trong 1 vòng quay để tạo nên quá trình hút, quá trình đẩy dầu.

Bơm có rất nhiều ưu điểm như: Kích thước bơm nhỏ, thiết kế đơn giản mang đến độ chính xác cao khi làm việc. Trên 1 cùng một đơn vị trọng lượng thì số vòng quay và công suất bơm lớn hơn so với bơm cánh gạt. Cấu tạo không phức tạp nên thuận lợi cho việc lắp đặt và bảo dưỡng, vệ sinh bơm. Đặc biệt, bơm có thể chịu quá tải trong khoảng thời gian nhất định.

Bơm piston chính là loại bơm áp suất cao có khả năng hoạt động liên tục với áp lực lớn, lưu lượng ổn định và tần suất cao.

Do được kết nối với motor nên trong đơn vị thời gian 1 phút, khi motor quay vài nghìn vòng thì bơm piston cũng hút vào, đẩy ra chất lỏng liên tục nên có thể đáp ứng nhu cầu về áp suất và lưu lượng dầu.

Bơm piston có thể đạt áp từ 50 psi – 500 psi, mã lực từ 1-500 và tốc độ từ 1gpm – 700 gpm. Người ta phân chia bơm piston thành 2 loại đó là bơm piston hướng trục và bơm piston hướng kính.

Hoạt động của bơm dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích công tác trong bơm thông qua các piston chuyển động tịnh tiến trong xi lanh của bơm.

Motor thủy lực

Nếu bơm là trái tim thì motor thủy lực chính là cơ bắp. Motor hay là động cơ thủy lực là thiết bị truyền động quay. Người ta thường lắp đặt motor này song song với bơm. Chức năng của nó là biến năng lượng của chất lỏng được cung cấp thành các chuyển động quay để cung cấp lực, chuyển động phục vụ cho di chuyển tải ở bên ngoài. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là dầu thủy lực được bơm motor để làm trục ra quay với tốc độ từ vài trăm đến vài nghìn vòng trên 1 phút.

Tương tự như với bơm thì motor cũng được chia thành nhiều loại như: động cơ bánh răng, động cơ cánh gạt, piston, 5 sao. Tùy theo từng công việc khác nhau mà việc chọn lựa loại động cơ tốc độ thấp momen cao hay tốc độ cao momen thấp để đáp ứng nhu cầu vận hành của các máy móc công nghiệp.

Van thủy lực

Van thủy lực là thành phần cơ cấu để tạo nên hệ thống. Tùy vào từng loại van mà nhiệm vụ cụ thể của nó sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thì nó sẽ cung cấp, phân phối và điều chỉnh dòng dầu thủy lực có áp suất để đáp ứng nhu cầu vận hành của động cơ hoặc xi lanh.

Một số loại van dầu cơ bản mà chúng ta thường bắt gặp trong các hệ thống thủy lực:

Van 1 chiều: Người ta có thể gọi nó với nhiều tên khác nhau như one way valve, check valve hay non return valve. Chức năng của van là chỉ cho phép dòng dầu đi theo 1 chiều duy nhất. Ngăn chặn việc dòng dầu chảy ngược về bơm gây hỏng. Lắp đặt van một chiều đúng cách là bạn đã bảo vệ bơm dầu tránh được yếu tố gây trục trặc.

+ Van phân phối dầu: Đó có thể là van 3/2, van 4/2, van 5/3, van 4/3, van 5/2 hoạt động bằng lực điện từ hoặc lực cơ học tay gạt của con người. Chức năng của nó là đóng mở luân phiên các cửa van để điều khiển dòng dầu cấp cho xi lanh làm việc.

Van chống lún: Nếu hệ thống thủy lực làm nhiệm vụ cẩu hoặc nâng vật thì chắc chắn cần phải có van này. Chức năng của nó là chống xê dịch, chống tụt và trôi xi lanh cho đến khi bơm bắt đầu hoạt động lại. Nếu trong quá trình làm việc, bơm bị trục trặc hoặc nghỉ thì van chống tụt sẽ giữ xi lanh tại nguyên vị trí đạt độ cao cần thiết khi nâng vật có tải trọng.

Van an toàn: Thiết bị này sẽ làm việc khi áp suất trong hệ thống cao quá mức đã cài đặt an toàn. Lúc này, nó sẽ mở cửa van để dòng dầu chảy liên tục về thùng chứa nhằm giảm áp suất. Van an toàn chính là thiết bị quan trọng để đảm bảo áp suất ổn định cho hệ thống.

Van tiết lưu: Loại van này sẽ giúp con người có thể điều chỉnh tốc độ ben thủy lực 1 chiều hoặc 2 chiều dễ dàng thông qua việc điều tiết lưu lượng dòng dầu qua van cấp cho ben. Nếu độ mở của van tiết lưu càng lớn thì lưu lượng dầu đi qua càng lớn và ngược lại.

Ngoài ra, tùy theo đặc điểm của từng công việc mà người ta có thể sử dụng các van thủy lực như: Van tuần tự, van giảm áp, van khóa đồng hồ, van cân bằng, van xả tràn, van chỉnh áp…

Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực là chấp hành trong hệ thống. Nó là một thiết bị sẽ nhận và biến đổi dòng dầu thành động năng để thực hiện ép, dập, chấn, kéo theo ý muốn của người điều khiển.

Dầu thủy lực sẽ được bơm đẩy đi vào đường ống, qua các van phân phối đến xi lanh và đi vào bên trong. Lượng dầu tăng dần và bị giới hạn trong khoang xi lanh nên tạo lực để piston có thể di chuyển ra bên ngoài.

Cấu tạo của xi lanh thủy lực sẽ gồm: Ống xi lanh, đế hoặc nắp hình trụ, pít tông (Piston), đầu xi lanh (Cylinder head), thanh piston (Piston rod), con dấu (seal) và bu lông, vít vặn…

Xi lanh được phân chia thành các loại khác nhau dựa trên các yếu tố như:

+ Theo kiểu xếp cán: Xi lanh cán đơn, xi lanh nhiều tầng.

+ Theo kiểu hàn hoặc ghép gu rông: Xi lanh ghép gu rông, xi lanh kết cấu hàng.

+ Theo chiều tác động: Xi lanh 1 chiều, xi lanh 2 chiều.

Địa chỉ mua đồ thủy lực uy tín chất lượng

VÒNG BI MÁY CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

Email : thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 098 511 2712